Thứ Sáu, 30 tháng 1, 2015

Những điều chú ý khi đi du lịch Singapore

1. Thủ tục xuất nhập cảnh

- Ðối với những đồ vật có giá trị trên 300 USD (camera, máy chụp ảnh loại lớn…) Quý khách nên khai báo với Hải quan.
- Số tiền tối đa Quý khách được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000 USD
- Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc Gia, tài liệu lưu hành nội bộ các cơ quan nhà nước.
- Quý khách mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
- Ðối với khách là người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai Hải Quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.
Chú ý: Tivi từ 21 inch trở lên khi mua về Việt Nam bị đánh thuế 120%.
- Có mặt tại Ga quốc tế, Quầy làm thủ tục check in sân bay Nội Bài trước 02h khởi hành đối với chuyến bay quốc tế.

2. Hành lý

- Không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
- Quý khách nên mang theo quần áo, phù hợp với khí hậu Singapore (25 – 31 độ C), Malaysia (23 – 33 độ C).
- Do giá tiền giặt là cao, Quý khách nên mang theo bàn là, xà phòng. Mang theo đồ dùng cá nhân: thuốc men, máy cạo râu, máy sấy tóc… (nếu cần).
- Trong hầu hết các khách sạn tại Châu Á thường không trang bị bàn chải, kem đánh răng, lược…, để vệ sinh và chủ động Quý khách nên tự chuẩn bị từ Việt Nam.
- Điện 220V, phích cắm 02 chân và 03 chân.
- Mỗi người chỉ được mang theo 02 bao thuốc lá trong đó có 01 bao đã bóc sẵn khi nhập cảnh vào Singapore, Malaysia.
- Quý khách nên chọn loại giầy thấp, khi đi tham quan.
- Khi vào thăm Cung điện, nhà thờ trang phục nghiêm túc: không đi dép lê, nữ giới không mặc váy ngắn quá gối, không mặc áo sát nách...
- Hành lý gửi máy bay nên có khoá và đề tên trên vali.
- Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin để tại hành lý xách tay.
- Quý khách tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác Đoàn.

3. Mua sắm

- Quý khách có thể đổi tiền tại Việt Nam hoặc mang theo đô la Mỹ để đổi tại các quầy đổi tiền, sân bay hoặc ngân hàng tại nước ngoài.
- Tỷ giá: 1 USD ~ 1,30 SGD (Singapore Dollar).
- Khi mua hàng tại tại các cửa hàng hay trong chợ, Quý khách nên trả giá và chọn lựa kỹ càng, tránh gây hiểu lầm cho hướng dẫn viên.
- Đôla Mỹ mang dự phòng (seri từ 1995 trở lại đây).
- Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính cá nhân.

4. Khách sạn

- Khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao Quốc tế, thông thường 2 người/phòng (nếu lẻ khách sẽ ghép phòng 3 giường).
- Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, Quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà Quý khách không gây ra.
- Quý khách tự thanh toán chi phí phát sinh cho khách sạn khi làm thủ tục trả phòng trong các trường hợp sau:
o Sử dụng đồ ăn uống có sẵn trong tủ lạnh của khách sạn.
o Gọi điện thoại ra bên ngoài khách sạn.
o Sử dụng các kênh truyền hình không có sẵn.

5. Điện thoại

- Khi gọi về Việt Nam Quý khách quay số:
> 0084 + Mã vùng + Số cần gọi - Số cố định (Ví dụ: gọi số 04.37472283 bấm thành: 0084.4.37472283)
> 0084 + Số cần gọi - Số di động (Ví dụ: gọi số 0913 551890 bấm thành 0084.913 551 890).
6. Ăn uống

- Quý khách ngồi ăn theo bàn (08 - 10 khách / 01 bàn).
- Ăn sáng tự chọn tại khách sạn.
- Quý khách nên mang theo những đồ ăn khô như: mì gói, muối vừng, ruốc… phòng khi đồ ăn không hợp khẩu vị.

7. Tham quan

- Chương trình tham quan có thể thay đổi thứ tự lịch trình để phù hợp với chương trình, thời tiết và sức khoẻ cả Đoàn, điều này sẽ được thông báo đến Quý khách trong đoàn vào cuối buổi mỗi ngày.
- Quý khách thực hiện đúng yêu cầu của Đoàn về thời gian tập trung theo như thông báo. Ðoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của khách.
- Khi đến bất cứ một điểm tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của người dẫn Đoàn. Nếu cần tách Đoàn vì việc riêng, Quý khách buộc phải báo cho Trưởng đoàn, người dẫn đoàn hoặc người đi trước biết.
- Trong hành trình tham quan, khi Quý khách mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho hướng dẫn viên và trưởng đoàn. Quý khách không nên tự ý ngồi nghỉ lại để chờ Đoàn quay ra vì phần lớn các điểm tham quan đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
- Khi Quý khách nào bị lạc Đoàn nên đứng tại chỗ để hướng dẫn và trưởng Đoàn tìm. Không nên đi tìm Đoàn vì các điểm tham quan rất rộng nên càng dễ lạc.
- Quý khách lưu ý không hút thuốc lá và xả rác nơi công cộng.
- Khi Quý khách muốn đi ra khỏi khách sạn một mình nhớ cầm theo card của khách sạn để phòng trường hợp bị lạc còn có thông tin về khách sạn mình đang ở.

8. An ninh

- Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.
- Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị Quý khách luôn mang theo bên mình không để trong phòng khách sạn đề phòng trường hợp mất cắp.
- Thông báo cho hướng dẫn viên khi xảy ra sự việc.

9. Một vài thông tin lưu ý khác

- Mỗi khách được mang miễn cước 7kg hành lý xách tay + 20kg hành lý ký gửi (gửi theo đường Hàng không).
- Mọi thay đổi, góp ý về chương trình tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả Đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán.
- Chấp hành nghiêm túc giờ giấc do trưởng Đoàn đưa ra.
- Đi chơi ngoài chương trình không nên đi một mình (có thể nhờ HDV tư vấn hoặc đưa đi).
- Những dịch vụ tại nước ngoài Quý khách không sử dụng đều không được hoàn lại tiền vì mọi dịch vụ đã được thanh toán trước.
- Thực hiện văn minh trong Du lịch, sau khi rời khách sạn hoặc kết thúc tour Quý khách nên có khoản tiền thưởng (tip) cho người khuân vác hành lý, HDV và lái xe phụ xe (03 USD/người/ngày).

Mua hàng miễn thuế ở Singapore

Bắt đầu từ ngày 19/8/2012, Singapore đã thực hiện Đề án hoàn thuế điện tử cho khách du lịch (eTRS). Với hệ thống mới này, du khách sẽ không phải thực hiện quá nhiều bước trong thủ tục hoàn thuế.

Đối với eTRS, bạn được yêu cầu đăng kí một thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để xem như một "dấu hiệu" cho việc mua hàng miễn thuế. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mua sắm bằng những thẻ khác nhưng chỉ có thẻ đã đăng kí mới được sử dụng trong quá trình hoàn thuế.

Bước 1: Tại cửa hàng

Tìm kiếm những cửa hàng có dán sticker màu xanh "Tax Free Shopping" hoặc "Premier Tax Free" ngoài cửa và mua sắm ở đó. Để được hoàn thuế thì hóa đơn của bạn trị giá ít nhất là S$100 (US$64), áp dụng cho từng hóa đơn riêng lẻ hoặc nhiều nhất là 3 hóa đơn mua hàng cùng 1 ngày tại 1 cửa hàng.


Nếu ở cửa hàng có hệ thống eTRS, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn một vé eTRS cho hàng hóa mà bạn mua khi bạn thanh toán. Bạn cần giữ lại tất cả hóa đơn cũng như vé eTRS để dùng cho việc hoàn thuế sau này.
Nếu ở cửa hàng không có hệ thống eTRS, xuất trình hộ chiếu của bạn khi thanh toán và yêu cầu nhân viên cung cấp tấm séc hoàn thuế toàn cầu hoặc chứng từ hoàn thuế. Hình thức này áp dụng cho các điểm bán lẻ. Giữ toàn bộ giấy tờ để cung cấp cho hải quan trước khi bạn xuất cảnh.

Bước 2: Tại sân bay

Đối với hàng hóa có vé eTRS, bạn hãy đến máy eTRS tự phục vụ. Ở sân bay có 2 khu vực để máy, một là ở khu vực check in dành cho hành lý kí gửi và một là khu vực chờ quá cảnh dành cho hành lý xách tay.


Tại máy eTRS tự phục vụ, bạn sử dụng hộ chiếu và thẻ tín dụng đã đăng kí trước đó để truy vấn thông tin. Nếu không bạn có thể quét vé eTRS đã được nhận được từ cửa hàng nơi mà bạn mua sắm. Sau đó, tiếp tục thực hiện theo các bước hướng dẫn của máy eTRS tự phục vụ để được hoàn thuế GST.

Đối với hàng hóa không có vé eTRS mà có biên nhận hoàn thuế giấy, bạn hãy đến quầy Kiểm soát Hải quan để được đóng dấu. Bạn phải xuất trình hộ chiếu, chứng từ, hàng hóa cũng như tất cả biên nhận để hải quan kiểm tra. Lưu ý, nếu giấy tờ không đầy đủ thì yêu cầu hoàn thuế của bạn sẽ không được thực hiện.

Vị trí Máy eTRS và Thời gian hoạt động

Máy eTRS tự phục vụ hoạt động suốt 24-giờ, và được đặt tại Ga số 3 của Sân bay Quốc tế Changi. Từ trung tuần tháng 8 năm 2011, đã có thêm nhiều máy được đặt tại Ga số 1, 2 và Ga cho các hãng hàng không giá rẻ (Budget Terminal) của Sân bay Quốc tế Changi và Sân bay Seletar. Nhân viên dịch vụ khách hàng luôn có mặt để hỗ trợ du khách.

Bước 3: Nhận tiền hoàn thuế

Nếu chọn cách hoàn thuế trực tiếp vào thẻ tín dụng đã đăng kí tại máy eTRS tự phục vụ thì bạn có thể lên máy bay và không cần làm bất cứ thủ tục nào nữa. Hãy sử dụng thẻ tín dụng mà bạn dùng làm Biên nhận để truy vấn tất cả thông tin mua hàng. Nếu không, hãy quét Vé eTRS cá nhân để truy vấn thông tin mua hàng của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của Máy eTRS tự phục vụ để được hoàn thuế GST. Có thể bạn sẽ được yêu cầu xuất trình hàng hóa đã mua tại Quầy Kiểm soát Hải quan. Hãy đến Quầy Kiểm soát Hải quan nếu bạn có Phiếu hoàn thuế giấy.

Nếu chọn cách nhận tiền hoàn thuế trực tiếp vào thẻ tín dụng tại Máy eTRs tự phục vụ, bạn có thể lên máy bay. Nếu chọn nhận hoàn thuế bằng tiền mặt, bạn hãy đến Quầy Hoàn thuế Trung tâm (Central Refund Counter) tại Phòng chờ Quá cảnh Khởi hành (sau khi làm thủ tục Xuất cảnh) để nhận tiền mặt.

Nếu bạn có phiếu hoàn thuế do Global Blue hoặc Premier Tax Free xuất(sau khi đã được đóng dấu tại Quầy Kiểm soát Hải quan), hãy đến các quầy tương ứng tại Phòng chờ Quá cảnh Khởi hành (sau khi làm thủ tục Xuất cảnh) để nộp các phiếu đã được đóng dấu và nhận tiền hoàn thuế.

Nếu bạn có phiếu hoàn thuế xuất bởi các cửa hàng bán lẻ quản lý hệ thống hoàn thuế riêng(sau khi đã được đóng dấu tại Quầy Kiểm soát Hải quan), hãy gửi phiếu hoàn thuế đã đóng dấu tại hộp thư ở sân bay. Phiếu hoàn thuế của bạn sẽ được gửi về cho các cửa hàng bán lẻ xử lý.

Cơ quan hoàn thuế GTS tại Singapore:

Hầu hết các cửa hàng ở Singapore đều liên kết với 1 trong 2 cơ quan hoàn thuế:

- Global Blue Singapore (+65-6225-6238; www.global-blue.com)
- Premier Tax Free (+65-6293-3811;www.premiertaxfree.com)

Một số ngoại lệ trong việc hoàn thuế GST:

Tất cả du khách trên 16 tuổi đều có quyền yêu cầu hoàn thế, trừ các trường hợp sau:

- Là công dân Singapore hoặc thường trú tại đất nước này (trừ những học sinh – sinh viên theo diện du học).
- Lưu trú tại Singapore hơn 365 ngày trong 24 tháng trước khi mua hàng.
- Làm việc tại Singapore từ 6 tháng trở lên trước khi mua hàng.
- Là thành viên của đoàn bay hoặc đoàn tiếp viên quá cảnh tại Singapore.

Học sinh – sinh viên du học tại Singapore vẫn có thể yêu cầu hoàn thuế nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

- Thời điểm mua hàng cách ngày hết hạn của thẻ học sinh – sinh viên ít nhất 4 tháng.
- Hàng hóa phải mang ra khỏi Singapore ít nhất 2 tháng sau khi mua.
- Học sinh – sinh viên phải rời khỏi Singapore ít nhất 12 tháng.

Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Trải nghiệm mua sắm ở Chợ Thieves

Chợ Thieves trên đường Sungei là một trong những khu chợ trời tốt nhất và nổi tiếng nhất ở Singapore đối với du khách lẫn người dân địa phương. Chợ được hình thành từ những năm 1930 và thực sự là địa điểm mua sắm đáng quan tâm ở Singapore với hơn 400 sạp hàng bán đủ mọi thứ, từ đĩa hát nhựa, đồng hồ quả lắc, đồ ăn, máy ảnh cũ cho đến mặt khánh Phật và giày leo núi.

Thieves

Ngày xưa, đây là điểm tiêu thụ đồ trộm cắp, như nguồn gốc tên gọi của nó, nhưng ngày nay, tất cả hàng hóa ở đây đều có xuất xứ rõ ràng và hợp pháp. Nếu bạn đã chán các trung tâm mua sắm được trang bị điều hòa sành điệu của Singapore và muốn tới một khu chợ đường phố rực rỡ sắc màu, nơi bạn có thể mặc cả bớt một thêm hai thì đừng bỏ lỡ khu chợ trời lúc nào cũng tấp nập và sôi động này.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA

11h sáng - 7h tối hàng ngày
HẠNG MỤC
Chợ đường phố, Khu chợ

ĐẶC ĐIỂM
Giá rẻ, Phong cách Indie, Bản sắc địa phương

Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

Sentosa điểm nhấn ấn tượng của nghệ thuật

Du lịch Singapore là độc đáo – “ Uniquely Singapore” còn Sentosa là điếm quyến rũ của sự độc đáo đó. Chỉ cách đảo lớn Singapore một cây cầu, nhưng Sentosa lúc nào cũng đông khách du lịch. Để có đất cho người đi, xe hơi không được phép vào đảo, việc di chuyển trên đảo đã có xe buýt của đảo, tầu điện hay cáp treo. Vào mùa cao điểm, những dòng người phải rồng rắn xếp hàng mua vé để ghé thăm hòn đảo xanh này.

Sentosa, điểm nhấn của “độc đáo Singapore”.


Để đến đảo Sentosa, bạn đi MRT tuyến Tây Bắc đến trạm Harbourfront (NE1), sau đó đi xe buýt đến Sentosa ở trạm trung chuyển xe buýt. Nếu đi Sentosa express hay cáp treo, bạn sẽ theo hướng dẫn ở các biển chỉ đường đi lên tầng ba của trung tâm mua sắm “Vivo City” để mua vé đi Setosa. Chuyến cuối cùng từ Vivo đến Sentosa và ngược lại vào lúc 24 giờ (giá xe buýt và tàu express 3S$, cáp treo khứ hồi 13.9$/người lớn, 8.5$ trẻ em).

Trước đây, Sentosa chỉ là một làng chài, cũng từng là doanh trại của quân đội Anh. Sau đó, Sentosa được sự can thiệp một cách chuyên nghiệp của những nhà kinh doanh du lịch, Sentosa đã trở thành điểm du lịch phức hợp ấn tượng. Sentosa là sự kếp hợp hài hòa giữa một khu vui chơi giải trí nhiệt đới, công viên thiên nhiên và trung tâm di sản thu hút du khách từ nhiều nơi trên thế giới.


Địa điểm đầu tiên của cuộc hành trình khám phá Sentosa là Bảo tàng sáp, nơi tái hiện lịch sử phát triển Singapore từ thế kỷ 14 đến nay. Các bước hình thành và phát triển của xã hội Singapore đa sắc tộc được thể hiện vô cùng khéo léo và tinh tế qua những tác phẩm bằng sáp kích cỡ như thật, hết sức đa dạng và sống động. Ngoài ra, rất nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới cũng có mặt tại đây : các Tổng thống Mỹ Bush, Clinton; Tổng thống Irac Saddam Hussein; Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, nhà bác học Einstein; các nghệ sĩ như Thành Long, Marilyn Monroe, Madona, ban nhạc Beatles, diễn viên điện ảnh Pierce Brosnan (điệp viên 007), Vương phi Diana, cầu thủ bóng đá David Beckham v.v…

Các điểm giải trí ở Sentosa thật đa dạng và đáp ứng sở thích của tất cả mọi người. Đối với trẻ con, Sentosa chính là thiên đường cho các hoạt động giải trí của trẻ. Trẻ con chạy nhảy khắp đảo và vào xem phim bốn chiều, phim hoạt hình ở Sentosa 4D Magix. Các em khoái chí trên những chiếc xe ván trượt đặc biệt chỉ có tại Sentosa hoặc thích thú khám phá Thế giới nước và Hồ cá heo hồng ( Underwater World & Dolphin Lagoon).


KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERAĐối với trẻ con, Sentosa chính là thiên đường của các hoạt động giải trí.

Những người trẻ thì muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đảo từ độ cao 37m bằng cách leo lên Đài quan sát tại miệng của bức tượng sư tử biển Merlion – biểu tượng của Singapore. Tại tầng 9 (miệng sư tử) và tầng 12 (đầu sư tử), bạn có thể ngắm toàn cảnh Sentosa với những con đường mòn ẩn hiện trong rừng nhiệt đới, bãi biển Siloso hoang sơ cát trắng, cảng Singapore tấp nập những con tàu vào ra… Buổi tối, bạn sẽ thấy bầu trời Singapore lộng lẫy bởi những vì sao đủ màu nhấp nháy.

Cũng không nên bỏ qua Vườn bướm (Butterfly Park) là nhà của 2.500 loài bướm đủ chủng loại và Vương Quốc côn trùng ( Insect Kingdom) cạnh bên với hơn 3.000 loài côn trùng quý hiếm và 5.000 con đom đóm. Đài quan sát Tiger ( Tiger Sky tower) rên đảo Sentosa là dành cho những người thích độ cao. Với độ cao 131m, tương đương với tòa nhà 50 tầng, dù là giữa ban ngày, hay chiều tối…cảnh vật nhìn từ ngọn tháp vừa thơ mộng, vừa bao quát khắp hòn đảo. Nếu bạn không vào tháp, thì đừng quên ngắm ngọn tháp từ từ di chuyển lên cao, trông như một ổ bánh khổng lồ được đưa lên bầu trời.


Merlion Walk – đường đi bộ dài 120m nối các điểm du lịch trên đảo Sentosa.

Khi màn đêm buông xuống, đi bộ dọc theo Merlion Walk – con đường dành cho người đi bộ dài 120m, để ngắm những vòi phun nước rực rỡ sắc màu và khám phá truyền thuyết về biểu tượng Sư tử biển. Điểm đến chính của du khách thường là công viên nhạc nước. Chương trình nhạc nước “Bài ca của biển” – “Song of the sea” là màn trình diễn kỳ ảo, là vũ điệu mê đắm giữa nước và lửa; là sự kết hợp tuyệt vời của ánh sáng laser, âm thanh, nước, lửa và các vũ công Singapore trong không gian đa chiều…


Vũ điệu mê đắm của biển ” Song of the sea” khiến du khách thán phục.

Đến Sentosa, chắc sẽ không ai nói thiên nhiên làm nên cảnh đẹp mà chính đôi tay và trí óc của con người làm nên tất cả. Một ngày trên đảo Sentosa, bạn sẽ có trải nghiệm thế nào là sống giữa thiên nhiên. Quà tặng của thiên nhiên là bình an, thư giãn.

Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Khám phá văn hoá ẩm thực khi tới Singapore

Cùng khám phá lịch sử của các món ăn ngon tuyệt khi đi du lịch Singapore cũng như các chuyến du lịch hè tại đây.

Canh sườn heo Bak Kut Teh

Món canh sườn heo Bak Kut Teh – có nghĩa là ” thịt – xương – trà” có từ thế kỉ 19, và được mang đến Singapore bởi những người công nhân người Hoa đến từ các tỉnh Quảng Châu và Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món này gồm có sườn lợn nhiều thịt được hầm trong một thứ nước xáo đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị như đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi. Bak Kut Teh cũng có thể có cả nấm rơm, đậu hũ tươi hoặc đậu hũ ky để nước sườn thêm đậm đà hơn.


Có nhiều kiểu chế biến Bak Kut Teh khác nhau. Người Quảng Châu có thói quen thích ăn súp có nhiều gia vị nên họ có xu hướng cho thêm nhiều thảo mộc vào món ăn. Người Phúc Kiến lại ưa thức ăn có vị mặn một chút nên thường cho thêm nước tương đậu nành để nhuộm màu cho món Bak Kut Teh của họ.

Bak Kut Teh thường được đựng trong tô đá để giữ được độ nóng. Một số gia vị đi kèm món này là sốt xì dầu, ớt khô và gừng. Món này được ăn chủ yếu vào bữa sáng. Có nhiều quầy ăn trải dọc đường Mohammad Sultan và đường Joo Chiat phục vụ các món bak kut teh nóng hổi. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc bún, hay phổ biến nhất là ăn với you tiao (món bột chiên ngập dầu).

Roti prata

Được yêu thích trên khắp thế giới, ẩm thực Ấn Độ mang một phong vị độc đáo với sự pha trộn các loại hương thơm và gia vị riêng. Ngay cả ở Singapore, vẫn bạn có thể tìm thấy vô vàn món ăn Ấn được chế biến theo phong cách ẩm thực của xứ sở này. Một trong những món ăn Ấn Độ nổi tiếng nhất mà bạn có thể thử tại Singapore đó là món bánh Roti prata.


Roti prata bắt nguồn từ cách làm bánh crepe từ xa xưa của người Pakistan và Ấn Độ. Roti có nghĩa là “bánh mì”, và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”. Roti prata giống bánh crepe ở chỗ bột có vị thơm nhẹ và ngọt dùng để làm bữa ăn nhưng lại mang tính sáng tạo riêng.

Ở Singapore, mỗi quán bán prata lại có một cách trộn bột khác nhau, từ thứ vỏ bánh mềm và dai đến giòn tan… Hình ảnh người thợ chế biến bánh prata cũng rất đáng xem. Khách có thể đứng xem đầu bếp tráng bánh: những ngón tay thoăn thoắt của người thợ; một cú tung bánh lên trên không; đập mạnh xuống và nhào kĩ trước khi cán bột thật dẹt và mỏng.

Roti prata thường được dùng ăn kèm với súp đậu dhal hoặc cà ri, nhưng ngày nay các thực đơn địa phương sáng tạo ra nhiều kiểu ăn kèm như sầu riêng, kem, pho mát, chocolate và chuối. Những ai thích ăn trứng cũng nên ăn thử món prata trứng, một kiểu bánh prata thơm ngon cũng rất được người Singapore yêu thích.
Có điều, bạn nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa; cách tốt nhất để nếm món prata kì diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri ăn kèm (thường là cà ri thịt cừu hoặc cá). Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cụm từ “Vị ngon trên từng ngón tay!”. Ở bất kì đâu trên khắp nẻo đường Singapore, bạn đều có thể tìm thấy một cửa hàng bán món Roti Prata.

Cơm trộn Nasi Padang

Padang là một thành phố thuộc bờ biển phía tây của đảo Sumatra, Indonesia. Nơi đây nổi tiếng với món cơm trộn bao gồm cơm trắng được chế biến cùng rất nhiều loại thịt, rau và nhiều món gia vị ngon tuyệt như cà ri gà, món cốt lết khoai tây – begerdel, rau bina xào đến các loại súp rau cay… Đó chính là cơm trộn Nasi Padang – món ăn có nguồn gốc từ Indonesia.


Món cơm trộn Nasi Padang thường được ăn dưới dạng tự chọn. Mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình. Đây thường là bữa ăn đáng đồng tiền tại Singapore . Quán Nasi Padang nổi tiếng nhất ở Singapore. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trung tâm thương mại CBD để thưởng thức món này.

Char kway teow

Char kway teow vốn là món ăn của người nghèo. Theo thời gian, người ta thêm vào nhiều loại thực phẩm khác khi chế biến và món ăn này trở thành một trong những món ăn khoái khẩu nhất của người dân Singapore .

Char kway teow, được hiểu nôm na là “những sợi bánh gạo xào”, được làm từ mì gạo cán dẹt xào (tương tự như món mì sợi Ý) dùng với nước sốt trắng hoặc sẫm màu, một chút belachan (mắm tôm), nước sốt me, giá đỗ, lá thơm Trung Quốc, lạp xưởng và sò. Theo công thức nấu ăn ban đầu, thì mì gạo cũng được xào với mỡ lợn sử dụng những miếng tóp mỡ giòn tan tạo ra một hương vị béo ngậy đặc trưng.


Trong những năm gần đây, món ăn đã được cải tiến theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn khi những người chủ quán ăn cho thêm nhiều rau xanh và giảm bớt lượng dầu mỡ. Điều này không chỉ làm cho món ăn tốt hơn cho sức khỏe mà rau xanh và giá đỗ còn mang đến vị tươi mát và giòn, làm tăng chất lượng cho món ăn được ưa chuộng từ xa xưa này. Bạn có thể thưởng thức Char kway teow ở hầu hết các trung tâm ẩm thực ở Singapore.

Khu vườn độc đáo nhất Singapore

Những khu vườn bên vịnh của Singapore có những tòa nhà mái vòm có hình dạng như chiếc vỏ ốc. Bên trong là các loại cây ô liu cổ thụ của Thổ Nhĩ Kỳ, cây bao báp của châu Âu, cây cỏ của Australia.

Singapore là một quốc gia có diện tích khiêm tốn nhưng luôn ấp ủ nhiều kế hoạch và tham vọng. Một trong số đó là dự án biến Singapore thành một “thành phố trong vườn”, nơi những vườn cây và các công nghệ sinh thái cung cấp năng lượng cho thành phố, vừa mang đến vẻ đẹp cho nơi này.


Toàn cảnh khu sinh thái đã hoàn thành của Gardens by the Bay.

Trung tâm của dự án là khu vườn “Gardens by the Bay” trị giá đầu tư 773 triệu USD. Đó là một công viên với diện tích hơn 100 ha nằm cạnh vịnh Marine, nơi có những khu phức hợp Casino lớn nhất của thành phố. Sau hai năm kể từ khi mở cửa, Khu vườn bên Vịnh đã trở thành một trong những địa điểm độc đáo và nổi tiếng nhất của Singapore.

Công viên bao gồm 3 khu vườn riêng biệt là Bay South (Vịnh Nam), Bay East (Vịnh Bắc) và Bay Central (Vịnh Trung tâm). Bay East là trung tâm giáo dục lấy bối cảnh là những cánh đồng lúa và hồ sen, trong khi Bay Central là một con đường đi dạo dài 3 km – nơi du khách có thể bao quát khung cảnh của cả Bay East và Bay South.


Cảnh khu vườn với ánh sáng lung linh vào buổi tối.

Hiện chỉ có Bay South được hoàn thành và mở cửa. Bay South được thiết kế bởi công ty Grant Associates của Anh và xây dựng trong vòng 6 năm. Bay South bao gồm 18 siêu cây dựng bằng thép và 2 khu bảo tồn thực vật mái vòm đối xứng là Flower Dome và Cloud Forest.

Hai tòa nhà mái vòm có hình dạng như chiếc vỏ ốc và được bao phủ bởi loại kính đặc biệt hấp thụ ít nhiệt, nhưng tiếp nhận ánh sáng tối đa. Trong đó, trưng bày khoảng 217.000 cây thuộc 800 loài dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người.


Du khách thăm quan bên trong các khu mái vòm.

Khu Flower Dome có môi trường khô ráo, mát mẻ đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, phía Tây Nam Phi và Bắc Australia. Bên trong là các loại cây ô liu cổ thụ của Thổ Nhĩ Kỳ, cây bao báp của châu Âu, cây cỏ của Australia… Trong khi đó, khu Cloud Forest lại cho du khách cảm nhận về khí hậu nhiệt đới trên núi như vùng Kinabalu của Malaysia hoặc ở chân núi Himalaya. Ngoài ra, Cloud Forest còn có một ngọn núi cao 35 m với thác nước, những cây đỗ quyên và hoa lan trắng được bố trí tinh tế ở bên trên.

Nguồn điện để làm mát cho các khu mái vòm được cung cấp bởi các tua bin chạy bằng chất thải từ chính khu vườn này và các công viên khác của Singapore. Các siêu cây bằng bê tông và thép ở ngoài hoạt động như những cỗ máy khổng lồ, hỗ trợ cho hoạt động sống của các loài cây như hoa lan của Ecuador và bắt chước chức năng sinh thái của cây thật.

Khu vườn mở cửa hàng ngày từ 9h sáng đến 9h tối. Vé vào cửa là 20 đôla Sing (khoảng 340.000 đồng) cho người lớn và 12 đôla Sing (khoảng 200.000 đồng

Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Thưởng thức món mì trứng tại Singapore

Có nguồn gốc từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn Phúc Kiến đã được đưa sang Singapore vào những năm 1950. Phân biệt bởi chữ ký dày, đen và tinh bột nước sốt của nó, Lor Mee được truyền thống làm bằng mì dày phẳng màu vàng. Tuy nhiên, Lor Mee quầy hàng hôm nay cũng sẽ sẵn sàng phục vụ với bún.

Nước sốt đen dày thường là những gì xác định liệu một bát Lor Mee là trung bình hoặc lớn, và nó được thực hiện bởi sự kết hợp của hầm xương heo, trứng và gia vị. Khoai tây hoặc bột ngô đôi khi cũng được sử dụng để dày lên nó. Thành phần mà đi vào Lor Mee khác nhau, nhưng các mặt hàng thường được tìm thấy bao gồm thịt heo kho, bánh cá, trứng om và lát Ngô Hiang (nem rán).

Các thành phần khác có sẵn tại gian hàng nhất định bao gồm chiên thịt cá mập, chiên thịt cá, kho thịt vịt và bánh bao chiên. Một bát Lor Mee cũng không hoàn thành mà không có gia vị thông thường của nó, chẳng hạn như tỏi băm nhỏ và gừng, ớt đỏ và giấm đen, thêm vào cho nó có thêm tăng cường sức mạnh.

Quầy hàng đề nghị nơi bạn có thể thấy rằng bát hồn của Lor Mee bao gồm Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Tiong Bahru thị trường, Bukit Purmei Lor Mee tại Bukit Purmei Avenue và Yuan Chuan Lor Mee tại Amoy Street Food Centre

Thoạt nhìn, bạn có thể thấy món Mì Lor Mee chẳng ngon lành gì cả. Nhưng đừng để bề ngoài của nó đánh lừa bởi một khi nếm qua hương vị xốt đen đậm đà của nó, bạn sẽ mãi nhớ món ăn này.
Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.

Để biết thêm thông tin khi tới Singapore các bạn có thể truy cập trang web: www.thicchdulichbui.com để biết thêm thông tin chi tiết