Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Khám phá văn hoá ẩm thực khi tới Singapore

Cùng khám phá lịch sử của các món ăn ngon tuyệt khi đi du lịch Singapore cũng như các chuyến du lịch hè tại đây.

Canh sườn heo Bak Kut Teh

Món canh sườn heo Bak Kut Teh – có nghĩa là ” thịt – xương – trà” có từ thế kỉ 19, và được mang đến Singapore bởi những người công nhân người Hoa đến từ các tỉnh Quảng Châu và Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món này gồm có sườn lợn nhiều thịt được hầm trong một thứ nước xáo đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị như đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi. Bak Kut Teh cũng có thể có cả nấm rơm, đậu hũ tươi hoặc đậu hũ ky để nước sườn thêm đậm đà hơn.


Có nhiều kiểu chế biến Bak Kut Teh khác nhau. Người Quảng Châu có thói quen thích ăn súp có nhiều gia vị nên họ có xu hướng cho thêm nhiều thảo mộc vào món ăn. Người Phúc Kiến lại ưa thức ăn có vị mặn một chút nên thường cho thêm nước tương đậu nành để nhuộm màu cho món Bak Kut Teh của họ.

Bak Kut Teh thường được đựng trong tô đá để giữ được độ nóng. Một số gia vị đi kèm món này là sốt xì dầu, ớt khô và gừng. Món này được ăn chủ yếu vào bữa sáng. Có nhiều quầy ăn trải dọc đường Mohammad Sultan và đường Joo Chiat phục vụ các món bak kut teh nóng hổi. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc bún, hay phổ biến nhất là ăn với you tiao (món bột chiên ngập dầu).

Roti prata

Được yêu thích trên khắp thế giới, ẩm thực Ấn Độ mang một phong vị độc đáo với sự pha trộn các loại hương thơm và gia vị riêng. Ngay cả ở Singapore, vẫn bạn có thể tìm thấy vô vàn món ăn Ấn được chế biến theo phong cách ẩm thực của xứ sở này. Một trong những món ăn Ấn Độ nổi tiếng nhất mà bạn có thể thử tại Singapore đó là món bánh Roti prata.


Roti prata bắt nguồn từ cách làm bánh crepe từ xa xưa của người Pakistan và Ấn Độ. Roti có nghĩa là “bánh mì”, và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”. Roti prata giống bánh crepe ở chỗ bột có vị thơm nhẹ và ngọt dùng để làm bữa ăn nhưng lại mang tính sáng tạo riêng.

Ở Singapore, mỗi quán bán prata lại có một cách trộn bột khác nhau, từ thứ vỏ bánh mềm và dai đến giòn tan… Hình ảnh người thợ chế biến bánh prata cũng rất đáng xem. Khách có thể đứng xem đầu bếp tráng bánh: những ngón tay thoăn thoắt của người thợ; một cú tung bánh lên trên không; đập mạnh xuống và nhào kĩ trước khi cán bột thật dẹt và mỏng.

Roti prata thường được dùng ăn kèm với súp đậu dhal hoặc cà ri, nhưng ngày nay các thực đơn địa phương sáng tạo ra nhiều kiểu ăn kèm như sầu riêng, kem, pho mát, chocolate và chuối. Những ai thích ăn trứng cũng nên ăn thử món prata trứng, một kiểu bánh prata thơm ngon cũng rất được người Singapore yêu thích.
Có điều, bạn nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa; cách tốt nhất để nếm món prata kì diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri ăn kèm (thường là cà ri thịt cừu hoặc cá). Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cụm từ “Vị ngon trên từng ngón tay!”. Ở bất kì đâu trên khắp nẻo đường Singapore, bạn đều có thể tìm thấy một cửa hàng bán món Roti Prata.

Cơm trộn Nasi Padang

Padang là một thành phố thuộc bờ biển phía tây của đảo Sumatra, Indonesia. Nơi đây nổi tiếng với món cơm trộn bao gồm cơm trắng được chế biến cùng rất nhiều loại thịt, rau và nhiều món gia vị ngon tuyệt như cà ri gà, món cốt lết khoai tây – begerdel, rau bina xào đến các loại súp rau cay… Đó chính là cơm trộn Nasi Padang – món ăn có nguồn gốc từ Indonesia.


Món cơm trộn Nasi Padang thường được ăn dưới dạng tự chọn. Mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình. Đây thường là bữa ăn đáng đồng tiền tại Singapore . Quán Nasi Padang nổi tiếng nhất ở Singapore. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trung tâm thương mại CBD để thưởng thức món này.

Char kway teow

Char kway teow vốn là món ăn của người nghèo. Theo thời gian, người ta thêm vào nhiều loại thực phẩm khác khi chế biến và món ăn này trở thành một trong những món ăn khoái khẩu nhất của người dân Singapore .

Char kway teow, được hiểu nôm na là “những sợi bánh gạo xào”, được làm từ mì gạo cán dẹt xào (tương tự như món mì sợi Ý) dùng với nước sốt trắng hoặc sẫm màu, một chút belachan (mắm tôm), nước sốt me, giá đỗ, lá thơm Trung Quốc, lạp xưởng và sò. Theo công thức nấu ăn ban đầu, thì mì gạo cũng được xào với mỡ lợn sử dụng những miếng tóp mỡ giòn tan tạo ra một hương vị béo ngậy đặc trưng.


Trong những năm gần đây, món ăn đã được cải tiến theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn khi những người chủ quán ăn cho thêm nhiều rau xanh và giảm bớt lượng dầu mỡ. Điều này không chỉ làm cho món ăn tốt hơn cho sức khỏe mà rau xanh và giá đỗ còn mang đến vị tươi mát và giòn, làm tăng chất lượng cho món ăn được ưa chuộng từ xa xưa này. Bạn có thể thưởng thức Char kway teow ở hầu hết các trung tâm ẩm thực ở Singapore.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét