Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Khám phá văn hoá ẩm thực khi tới Singapore

Cùng khám phá lịch sử của các món ăn ngon tuyệt khi đi du lịch Singapore cũng như các chuyến du lịch hè tại đây.

Canh sườn heo Bak Kut Teh

Món canh sườn heo Bak Kut Teh – có nghĩa là ” thịt – xương – trà” có từ thế kỉ 19, và được mang đến Singapore bởi những người công nhân người Hoa đến từ các tỉnh Quảng Châu và Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món này gồm có sườn lợn nhiều thịt được hầm trong một thứ nước xáo đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị như đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi. Bak Kut Teh cũng có thể có cả nấm rơm, đậu hũ tươi hoặc đậu hũ ky để nước sườn thêm đậm đà hơn.


Có nhiều kiểu chế biến Bak Kut Teh khác nhau. Người Quảng Châu có thói quen thích ăn súp có nhiều gia vị nên họ có xu hướng cho thêm nhiều thảo mộc vào món ăn. Người Phúc Kiến lại ưa thức ăn có vị mặn một chút nên thường cho thêm nước tương đậu nành để nhuộm màu cho món Bak Kut Teh của họ.

Bak Kut Teh thường được đựng trong tô đá để giữ được độ nóng. Một số gia vị đi kèm món này là sốt xì dầu, ớt khô và gừng. Món này được ăn chủ yếu vào bữa sáng. Có nhiều quầy ăn trải dọc đường Mohammad Sultan và đường Joo Chiat phục vụ các món bak kut teh nóng hổi. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc bún, hay phổ biến nhất là ăn với you tiao (món bột chiên ngập dầu).

Roti prata

Được yêu thích trên khắp thế giới, ẩm thực Ấn Độ mang một phong vị độc đáo với sự pha trộn các loại hương thơm và gia vị riêng. Ngay cả ở Singapore, vẫn bạn có thể tìm thấy vô vàn món ăn Ấn được chế biến theo phong cách ẩm thực của xứ sở này. Một trong những món ăn Ấn Độ nổi tiếng nhất mà bạn có thể thử tại Singapore đó là món bánh Roti prata.


Roti prata bắt nguồn từ cách làm bánh crepe từ xa xưa của người Pakistan và Ấn Độ. Roti có nghĩa là “bánh mì”, và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”. Roti prata giống bánh crepe ở chỗ bột có vị thơm nhẹ và ngọt dùng để làm bữa ăn nhưng lại mang tính sáng tạo riêng.

Ở Singapore, mỗi quán bán prata lại có một cách trộn bột khác nhau, từ thứ vỏ bánh mềm và dai đến giòn tan… Hình ảnh người thợ chế biến bánh prata cũng rất đáng xem. Khách có thể đứng xem đầu bếp tráng bánh: những ngón tay thoăn thoắt của người thợ; một cú tung bánh lên trên không; đập mạnh xuống và nhào kĩ trước khi cán bột thật dẹt và mỏng.

Roti prata thường được dùng ăn kèm với súp đậu dhal hoặc cà ri, nhưng ngày nay các thực đơn địa phương sáng tạo ra nhiều kiểu ăn kèm như sầu riêng, kem, pho mát, chocolate và chuối. Những ai thích ăn trứng cũng nên ăn thử món prata trứng, một kiểu bánh prata thơm ngon cũng rất được người Singapore yêu thích.
Có điều, bạn nhớ đừng ăn món này bằng dĩa hay thìa; cách tốt nhất để nếm món prata kì diệu này là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri ăn kèm (thường là cà ri thịt cừu hoặc cá). Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa cụm từ “Vị ngon trên từng ngón tay!”. Ở bất kì đâu trên khắp nẻo đường Singapore, bạn đều có thể tìm thấy một cửa hàng bán món Roti Prata.

Cơm trộn Nasi Padang

Padang là một thành phố thuộc bờ biển phía tây của đảo Sumatra, Indonesia. Nơi đây nổi tiếng với món cơm trộn bao gồm cơm trắng được chế biến cùng rất nhiều loại thịt, rau và nhiều món gia vị ngon tuyệt như cà ri gà, món cốt lết khoai tây – begerdel, rau bina xào đến các loại súp rau cay… Đó chính là cơm trộn Nasi Padang – món ăn có nguồn gốc từ Indonesia.


Món cơm trộn Nasi Padang thường được ăn dưới dạng tự chọn. Mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình. Đây thường là bữa ăn đáng đồng tiền tại Singapore . Quán Nasi Padang nổi tiếng nhất ở Singapore. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trung tâm thương mại CBD để thưởng thức món này.

Char kway teow

Char kway teow vốn là món ăn của người nghèo. Theo thời gian, người ta thêm vào nhiều loại thực phẩm khác khi chế biến và món ăn này trở thành một trong những món ăn khoái khẩu nhất của người dân Singapore .

Char kway teow, được hiểu nôm na là “những sợi bánh gạo xào”, được làm từ mì gạo cán dẹt xào (tương tự như món mì sợi Ý) dùng với nước sốt trắng hoặc sẫm màu, một chút belachan (mắm tôm), nước sốt me, giá đỗ, lá thơm Trung Quốc, lạp xưởng và sò. Theo công thức nấu ăn ban đầu, thì mì gạo cũng được xào với mỡ lợn sử dụng những miếng tóp mỡ giòn tan tạo ra một hương vị béo ngậy đặc trưng.


Trong những năm gần đây, món ăn đã được cải tiến theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn khi những người chủ quán ăn cho thêm nhiều rau xanh và giảm bớt lượng dầu mỡ. Điều này không chỉ làm cho món ăn tốt hơn cho sức khỏe mà rau xanh và giá đỗ còn mang đến vị tươi mát và giòn, làm tăng chất lượng cho món ăn được ưa chuộng từ xa xưa này. Bạn có thể thưởng thức Char kway teow ở hầu hết các trung tâm ẩm thực ở Singapore.

Khu vườn độc đáo nhất Singapore

Những khu vườn bên vịnh của Singapore có những tòa nhà mái vòm có hình dạng như chiếc vỏ ốc. Bên trong là các loại cây ô liu cổ thụ của Thổ Nhĩ Kỳ, cây bao báp của châu Âu, cây cỏ của Australia.

Singapore là một quốc gia có diện tích khiêm tốn nhưng luôn ấp ủ nhiều kế hoạch và tham vọng. Một trong số đó là dự án biến Singapore thành một “thành phố trong vườn”, nơi những vườn cây và các công nghệ sinh thái cung cấp năng lượng cho thành phố, vừa mang đến vẻ đẹp cho nơi này.


Toàn cảnh khu sinh thái đã hoàn thành của Gardens by the Bay.

Trung tâm của dự án là khu vườn “Gardens by the Bay” trị giá đầu tư 773 triệu USD. Đó là một công viên với diện tích hơn 100 ha nằm cạnh vịnh Marine, nơi có những khu phức hợp Casino lớn nhất của thành phố. Sau hai năm kể từ khi mở cửa, Khu vườn bên Vịnh đã trở thành một trong những địa điểm độc đáo và nổi tiếng nhất của Singapore.

Công viên bao gồm 3 khu vườn riêng biệt là Bay South (Vịnh Nam), Bay East (Vịnh Bắc) và Bay Central (Vịnh Trung tâm). Bay East là trung tâm giáo dục lấy bối cảnh là những cánh đồng lúa và hồ sen, trong khi Bay Central là một con đường đi dạo dài 3 km – nơi du khách có thể bao quát khung cảnh của cả Bay East và Bay South.


Cảnh khu vườn với ánh sáng lung linh vào buổi tối.

Hiện chỉ có Bay South được hoàn thành và mở cửa. Bay South được thiết kế bởi công ty Grant Associates của Anh và xây dựng trong vòng 6 năm. Bay South bao gồm 18 siêu cây dựng bằng thép và 2 khu bảo tồn thực vật mái vòm đối xứng là Flower Dome và Cloud Forest.

Hai tòa nhà mái vòm có hình dạng như chiếc vỏ ốc và được bao phủ bởi loại kính đặc biệt hấp thụ ít nhiệt, nhưng tiếp nhận ánh sáng tối đa. Trong đó, trưng bày khoảng 217.000 cây thuộc 800 loài dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người.


Du khách thăm quan bên trong các khu mái vòm.

Khu Flower Dome có môi trường khô ráo, mát mẻ đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, phía Tây Nam Phi và Bắc Australia. Bên trong là các loại cây ô liu cổ thụ của Thổ Nhĩ Kỳ, cây bao báp của châu Âu, cây cỏ của Australia… Trong khi đó, khu Cloud Forest lại cho du khách cảm nhận về khí hậu nhiệt đới trên núi như vùng Kinabalu của Malaysia hoặc ở chân núi Himalaya. Ngoài ra, Cloud Forest còn có một ngọn núi cao 35 m với thác nước, những cây đỗ quyên và hoa lan trắng được bố trí tinh tế ở bên trên.

Nguồn điện để làm mát cho các khu mái vòm được cung cấp bởi các tua bin chạy bằng chất thải từ chính khu vườn này và các công viên khác của Singapore. Các siêu cây bằng bê tông và thép ở ngoài hoạt động như những cỗ máy khổng lồ, hỗ trợ cho hoạt động sống của các loài cây như hoa lan của Ecuador và bắt chước chức năng sinh thái của cây thật.

Khu vườn mở cửa hàng ngày từ 9h sáng đến 9h tối. Vé vào cửa là 20 đôla Sing (khoảng 340.000 đồng) cho người lớn và 12 đôla Sing (khoảng 200.000 đồng

Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Thưởng thức món mì trứng tại Singapore

Có nguồn gốc từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn Phúc Kiến đã được đưa sang Singapore vào những năm 1950. Phân biệt bởi chữ ký dày, đen và tinh bột nước sốt của nó, Lor Mee được truyền thống làm bằng mì dày phẳng màu vàng. Tuy nhiên, Lor Mee quầy hàng hôm nay cũng sẽ sẵn sàng phục vụ với bún.

Nước sốt đen dày thường là những gì xác định liệu một bát Lor Mee là trung bình hoặc lớn, và nó được thực hiện bởi sự kết hợp của hầm xương heo, trứng và gia vị. Khoai tây hoặc bột ngô đôi khi cũng được sử dụng để dày lên nó. Thành phần mà đi vào Lor Mee khác nhau, nhưng các mặt hàng thường được tìm thấy bao gồm thịt heo kho, bánh cá, trứng om và lát Ngô Hiang (nem rán).

Các thành phần khác có sẵn tại gian hàng nhất định bao gồm chiên thịt cá mập, chiên thịt cá, kho thịt vịt và bánh bao chiên. Một bát Lor Mee cũng không hoàn thành mà không có gia vị thông thường của nó, chẳng hạn như tỏi băm nhỏ và gừng, ớt đỏ và giấm đen, thêm vào cho nó có thêm tăng cường sức mạnh.

Quầy hàng đề nghị nơi bạn có thể thấy rằng bát hồn của Lor Mee bao gồm Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Tiong Bahru thị trường, Bukit Purmei Lor Mee tại Bukit Purmei Avenue và Yuan Chuan Lor Mee tại Amoy Street Food Centre

Thoạt nhìn, bạn có thể thấy món Mì Lor Mee chẳng ngon lành gì cả. Nhưng đừng để bề ngoài của nó đánh lừa bởi một khi nếm qua hương vị xốt đen đậm đà của nó, bạn sẽ mãi nhớ món ăn này.
Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.

Để biết thêm thông tin khi tới Singapore các bạn có thể truy cập trang web: www.thicchdulichbui.com để biết thêm thông tin chi tiết

Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Điểm danh những món ăn sáng ngon ở Singapore

Mời cả nhà thưởng thức 6 món ăn ngon tuyệt cú, giá phải chăng cho chuyến khám phá quốc đảo Singapore nhé.

Với sự giao thoa văn hoá của nhiều dân tộc, ẩm thực Singapore đã hấp thụ nhiều tinh tuý và tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Một chuyến đi tới đất nước này có thể cho chúng mình cơ hội được nếm thử các món ngon từ khắp nơi trên thế giới. Tuyệt vời hơn nữa là chúng mình sẽ không tốn quá nhiều tiền để lấp đầy cái bụng rỗng. Dưới đây là những món ăn hợp túi tiền cho bữa sáng ở đảo quốc sư tử.

1. Bánh mỳ nướng Kaya

Khởi đầu ngày mới với món bánh mỳ nướng giòn tan.

Bánh mỳ nướng bằng than được phết với kaya (một loại mứt làm từ dừa và trứng) là món ăn ưa thích của người dân Singapore để bắt đầu một ngày mới. Ở một vài nơi, bạn có thể thưởng thức bánh mỳ nướng kaya với trứng lòng đào và kết thúc bữa sáng bằng một tách kopi (cà phê đen). Đây là bữa sáng đơn giản nhất nhưng có thể dễ dàng khiến bạn hài lòng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các quán cà phê ở Singapore.

2. Chai Tow Kway

Món Chai Tow Kway khi ăn có vị thơm ngon, béo ngậy.

Chai Tow Kway hay còn được gọi là bánh cà rốt, không phải là loại bánh ngọt phương Tây như bạn nghĩ. Đây là món ăn được làm từ củ cải trắng hấp với bột gạo thành bánh. Sau đó, nó sẽ được đem chiên với trứng và trang trí bằng hành lá. Món bánh cà rốt có hai loại là trắng và đen. Trắng là khi bánh được ăn riêng. Còn khi được ăn kèm với nước tương đậu nành ngọt, bánh sẽ có màu sẫm.

3. Chee Cheong Fun

Bạn sẽ ‘nghiện’ món bánh này từ lúc nào không biết. 

Chee Cheong Fun là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một dạng bánh cuốn  với lớp bột gạo mỏng và nhân bên trong vô cùng đa dạng bao gồm tôm, xá xíu hay thịt bò. Bạn cũng có thể thưởng thức món bánh này đơn giản chỉ cùng nước sốt cay hoặc ngọt với hạt vừng được rắc lên trên đĩa bánh.

4. Chwee Kueh

Chwee Kueh ngon đòi hỏi phải có độ mịn và mượt.

Đây là một trong những món bánh rất phổ biến ở Singapore. Chwee Kueh là bánh gạo nước làm từ nước và bột gạo với lớp trên cùng là củ cải chiên. Người dân Singapore thường ăn món bánh này vào bữa sáng hay những bữa ăn nhẹ trong ngày.

5. Nasi Lemak


Tại các nhà hàng tự chọn, thực khách có thể tự tay làm món Nasi Lemak cho riêng mình. Ảnh: gomelaka.
Mặc dù là một món ăn truyền thống của Malaysia, Nasi Lemak luôn nằm trong danh sách những món ăn sáng yêu thích của người dân Singapore. Nasi Lemak là món cơm được nấu với nước cốt dừa béo ngậy ăn cùng với nhiều món ăn khác nhau như đậu phộng rang muối, cá cơm chiên, cá và trứng. Một số nhà hàng gói gạo trong lá chuối để tăng thêm hương vị cho món ăn.

6. Roti Prata


Cách tốt nhất để thưởng thức Roti Prata là dùng tay nhúng bánh vào nước sốt cà ri. Ảnh: foodclapper.
Một món ăn điển hình khác của người dân Singapore có thể làm bạn hài lòng, đặc biệt là vào các buổi sáng chính là món bánh Roti Prata. Đây là món bánh kếp có nguồn gốc từ Ấn Độ với phần nhân rất đa dạng như pho mát, hành tây, nấm hay trứng. Bánh Roti Prata ‘Kosong’ (không có nhân) có giá rất rẻ, chưa tới 1 USD Singapore ( tường đương 17.000 đồng).

Merlion, biểu tượng của đất nước Singapore

Merlion là biểu tượng của đất nước Singapore, có hình một con thú đầu sư tử, mình cá đang cưỡi trên sóng. Đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore. Đuôi cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển.


Tượng Merlion với chiều cao 8,6m và trọng lượng 70 tấn được đúc bằng xi măng fondue bởi nghệ nhân Singapore quá cố, ông Lim Nang Seng. Bức tượng Merlion thứ hai có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2m và nặng 3 tấn, cũng do nghệ nhân này thực hiện. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ và đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ.

Phía sau tượng Merlion, cách khoảng 28m là tượng Merlion Cub (Sư Tử con). Các hệ thống máy bơm đã được lắp đặt để tượng Merlion lớn và nhỏ có thể phun nước suốt ngày đêm.

Trước đây, tượng Merlion lớn và nhỏ được đặt tại cửa sông Singapore, đối diện với khu dạo bộ Elizabeth Walk. Nơi đây còn được gọi là Công viên Merlion, khu vực này nhanh chóng trở thành điểm tham quan nổi tiếng đối với du khách và trở thành một trong những điểm mốc nổi tiếng của những thành phố lớn trên thế giới. Hiện nay, tượng Merlion (Sư Tử Biển) được di dời đến một công viên mới xây có diện tích 2.500m2, nằm bên cạnh khu hộp đêm One Fullerton. Hàng năm, tượng Merlion thu hút hàng triệu du khách đến công viên Merlion để tham quan và chụp hình lưu niệm.

Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

Cửa hàng bánh kẹo Canele Patisserie Chocolaterie

Không nơi nào có thể mang đến cho bạn những món ngọt tuyệt vời như cửa hàng bánh kẹo Canele Patisserie Chocolaterie. Với các cửa hàng tại Robertson Walk, Shaw Centre và Paragon thuộc khu trung tâm, cửa hàng chocolate và bánh ngọt tuyệt vời này là nơi bạn có thể tìm thấy những món ngọt thượng hạng nhất. Hãy thưởng thức các món bánh kẹo và chocolate thật thú vị của Pháp. Vị bếp trưởng đầy sáng tạo của Canele - vị bếp trưởng bánh ngọt đã từng đoạt giải thưởng Pang Kok Keong đã đạt danh hiệu Bếp trưởng Bánh ngọt của Năm của Giải thưởng Xuất Sắc Lễ hội Ẩm thực World Gourmet Summit 2007, 2009 và 2010.

Nổi tiếng với nhiều loại bánh hạnh nhân, bánh ngọt và tráng miệng đa dạng và khác lạ từ nước ngoài, Canele là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn nếm thử nhiều hương vị món ăn mới. Hãy quên đi những hương vị, cảm giác và hình dáng của những chiếc chocolate và các món ngọt tráng miệng mà bạn từng dùng trước đây. Thay vào đó, hãy để vị giác của mình tự do thăng hoa với một loạt các hương vị phong phú, trong đó có những vị rất lạ như vị chanh và vị trà xanh. Pierre Herme - cha đẻ loại bánh hạnh nhân cũng đã từng khen ngợi công thức bánh hạnh nhân tại Canele khi ông có mặt tại đây trong dịp Lễ Hội Ẩm Thực Thế Giới World Gourmet Summit 2008.

banhkeo

Bên cạnh các món tráng miệng, nhà hàng còn là địa điểm tuyệt vời để bạn thưởng thức các bữa ăn theo thực đơn chọn sẵn. Bạn rất nên dùng thử các món súp tại đây. Những món súp này chỉ có thể dùng chung với bánh sandwich, mì ống và các món hầm tuyệt ngon của nhà hàng như thịt bò om rượu vang đỏ.

Với hình mẫu tương tự các cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng tại Pháp, Canele còn có dịch vụ làm bánh cũng như lên thực đơn theo nhu cầu thực khách - một dịch vụ hiếm thấy tại các cửa hàng bánh ngọt. Mở cửa đến 1h sáng vào cuối tuần, Canela còn là điểm đến lý tưởng để kết thúc một buổi tối tuyệt vời hay để nạp thêm năng lượng trước khi đến các câu lạc bộ cho một cuộc vui chơi khác. Dù là một món tráng miệng thượng hạng, một bữa ăn thơm ngon theo thực đơn chọn sẵn hay đơn giản chỉ là một tách cà phê, Canele đều sẽ lưu lại trong bạn những dư vị thật khó quên.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA
Thứ Hai đến Thứ Tư, 10h sáng - 8h tối
Thứ Năm đến Thứ Bảy, 10h sáng - 11h tối
Chủ Nhật, 10h sáng - 6h chiều
TRANG MẠNG
http://www.canele.com.sg/
ẨM THỰC
Pháp
KHUNG GIÁ
Dưới S$50 (mỗi người)
PHONG CÁCH
Bình dân
KHÔNG GIAN
Ngoài trời, ấm cúng
ĐẶC ĐIỂM
Bữa sáng, Bữa trưa, Bữa tối, Bữa ăn tối nhẹ
NÊN DÀNH CHO
Bánh hạnh nhân
ĐỊA CHỈ
#01-09 Robertson Walk
11 Unity Street
Singapore 237995
Phone(65) 6738 8145

Thưởng thức cocktail và trò chuyện dưới ánh sao

Ta.ke là điểm đến hoàn hảo cho một trải nghiệm tuyệt vời "dưới ánh sao" với nhiều món ăn Tây Ban Nha và những loại cocktail để thưởng thức với người thân yêu. Hãy thưởng thức những thức uống pha chế tinh tế lấy cảm hứng từ Nhật Bản và những món ăn Nhật/Pháp ngon tuyệt, được chế biến từ những thành phần tươi ngon nhất tại một phòng ăn thanh lịch lấy tre làm ý tưởng thiết kế chủ đạo.

take

Là một không gian chức năng, tầng chính của ta.ke là nơi lý tưởng dành cho các sự kiện công ty và họp mặt thân mật. Nếu trời đẹp, khu liên hợp nhà hàng và quầy bar này có thể phục vụ lên đến 300 người – trải rộng ra đến những hồ nước và những phòng riêng tuyệt đẹp.

Thông tin cần thiết

CHỦNG LOẠI
Quầy rượu cocktail / nhà hàng
GIỜ MỞ CỬA
Thứ Hai đến thứ Bảy: 6h chiều – 1h sáng
TRANG MẠNG
www.timbregroup.asia
GIÁ
$30 - $50
KHÔNG GIAN
Ngoài trời
ĐẶC ĐIỂM
Ẩm thực Nhật/Pháp, rượu cocktails, phòng riêng, hồ nước
NÊN DÀNH CHO
Thư giãn
ĐỊA CHỈ
Studio M Hotel
3 Nanson Road
Level 2 Singapore 238910
Phone(65) 6808 8888