Sông Singapore ngắn khởi nguồn từ cầu Tan Kim Seng, trải dài qua 4 cầu cảng là Boat Quay, Clarke Quay,Empress Place và Robertson Quay.
Đôi bờ không rộng, lòng sông mở rộng dần trước khi đổ ra biển ở vịnh
Marina, nơi có tượng sư tử biển Merlion nổi tiếng, biểu tượng của du lịch Singapore mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng muốn chụp ảnh dưới chân bức tượng để làm kỷ niệm.
Đi
thuyền xuôi dòng sông Singapore, hay thả bộ dọc hai bên bờ sông, bạn sẽ
được thỏa thích ngắm nhìn những kiến trúc hiện đại tuyệt mỹ dọc hai bên
bờ sông như tòa nhà Nghị viện, Bảo tàng Văn minh châu Á cũng như các
ngôi nhà cổ thời thuộc địa, những đền thờ cổ kính của người Hoa và người
Mã Lai, hai dân tộc đông người nhất.
Còn
một cách khác để khám phá Singapore theo chỉ dẫn của ông Lý Quang Diệu:
dạo chơi trên hai con đường ven sông. Bạn có thể đặt một tour đi bộ với
hướng dẫn viên tại Singapore Tourist Center, song cũng có thể tự mình
thực hiện chuyến đi với một sách hướng dẫn trong tay, hoặc có thể tự tra
cứu trước trên Internet để biết các thông tin cần thiết. Ngay khi bạn
chưa có gì trong tay ngoài chiếc máy ảnh thì những tấm biển gắn ở khắp
nơi cũng cung cấp đầy đủ các thông tin về địa danh, kiến trúc… hay chỉ
là một bức tượng bất kỳ nào đó trên đường đi.
Thật dễ chịu khi đi
qua những công viên, những khu vườn xanh ngắt bóng cây và tận hưởng sự
yên tĩnh, sự trong lành mà dòng sông mang lại, nhất là vào buổi sớm mai
hay khi chiều xuống. Hoa muôn hồng nghìn tía trong công viên, trong vườn
những khách sạn, những khu nhà ở sang trọng, tiếng chim hót líu lo,
những con quạ đen bình thản đậu đó đây và những chú sóc nhỏ nghịch ngợm
chuyền cành…
Cầu
Robertson không xa Robertson Quay, có kiểu dáng thật thanh lịch, được
xây năm 1998, là nơi du khách lưu trú ở các khách sạn hai bên bờ sông
qua lại
Nhưng ấn tượng nhất là những chiếc cầu bắc ngang hai bờ
sông. Có rất nhiều cây cầu bắc qua các khúc sông hẹp, đoạn từ Robertson
Quay đến cầu Tan Kim Seng. Có cầu được thiết kế với hình dáng thật ngộ
nghĩnh và đầy màu sắc, có cầu thanh lịch như một vầng trăng khuyết soi
bóng ở một đoạn sông phẳng lặng như gương, có cầu lại giản dị như một
nốt nhạc hờ hững buông xuống mặt nước xanh trong…
Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013
Lễ hội Ẩm thực Singapore 2013
Không có cách nào tốt hơn để tận hưởng được
trong một thiên đường thực phẩm hơn là một phần trong số 20 phiên bản
của Lễ hội Ẩm thực Singapore. Đến để kỷ niệm cảnh ăn uống sôi động của
chúng tôi gồm nhà phát triển tài năng ẩm thực , các món ăn truyền thống,
tái diễn hiện đại của họ trong một kinh nghiệm thật sự tinh tế.
Trong những năm qua, Singapore đã đẩy ranh giới của đa hướng văn hóa, chào đón một khẩu vị ngày càng đa dạng của hương vị vào nồi nóng chảy đã năng động này. Tình yêu người Singapore cho thực phẩm đã trở nên rõ ràng hơn với một hồ bơi ngày càng tăng của tài năng người sành ăn địa phương làm cho sóng quốc tế.
Để kỷ niệm sự kiện này, Singapore Lễ hội ẩm thực năm nay tập hợp một chuỗi yêu thích đất nước chúng ta, trong cả hai quen thuộc cũng như phần ăn duy nhất để thưởng thức ẩm thực trên tất cả.
Chìm răng của bạn sẽ trải nghiệm các dịch vụ thú vị sẽ quyến rũ hơn chỉ vị giác của bạn khi bạn khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và các hoạt động hấp dẫn cho cả gia đình.
Nơi bạn có thể tận dụng món ngon địa phương cùng với các đầu bếp nổi tiếng. Hương vị như thế nào bán rong giá vé dứt khoát của chúng tôi được nâng lên như phải mất trên xoắn hiện đại trong thực đơn đặc biệt và chương trình khuyến mãi của chúng tôi.
Như đóng băng trên bánh, bữa tiệc trên helpings hào phóng của quan điểm mới như bạn lấy đi những hiểu biết từ một loạt các bộ phim, các cuộc đàm phán và triển lãm.
Với loại họp mặt phục vụ cho tất cả các khẩu vị, chúng tôi mời bạn tham gia vào tôn vinh này rõ ràng quyến rũ và kỳ lạ hương vị địa phương của chúng tôi.
Trong những năm qua, Singapore đã đẩy ranh giới của đa hướng văn hóa, chào đón một khẩu vị ngày càng đa dạng của hương vị vào nồi nóng chảy đã năng động này. Tình yêu người Singapore cho thực phẩm đã trở nên rõ ràng hơn với một hồ bơi ngày càng tăng của tài năng người sành ăn địa phương làm cho sóng quốc tế.
Để kỷ niệm sự kiện này, Singapore Lễ hội ẩm thực năm nay tập hợp một chuỗi yêu thích đất nước chúng ta, trong cả hai quen thuộc cũng như phần ăn duy nhất để thưởng thức ẩm thực trên tất cả.
Chìm răng của bạn sẽ trải nghiệm các dịch vụ thú vị sẽ quyến rũ hơn chỉ vị giác của bạn khi bạn khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và các hoạt động hấp dẫn cho cả gia đình.
Nơi bạn có thể tận dụng món ngon địa phương cùng với các đầu bếp nổi tiếng. Hương vị như thế nào bán rong giá vé dứt khoát của chúng tôi được nâng lên như phải mất trên xoắn hiện đại trong thực đơn đặc biệt và chương trình khuyến mãi của chúng tôi.
Như đóng băng trên bánh, bữa tiệc trên helpings hào phóng của quan điểm mới như bạn lấy đi những hiểu biết từ một loạt các bộ phim, các cuộc đàm phán và triển lãm.
Với loại họp mặt phục vụ cho tất cả các khẩu vị, chúng tôi mời bạn tham gia vào tôn vinh này rõ ràng quyến rũ và kỳ lạ hương vị địa phương của chúng tôi.
Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013
Cua sốt ớt, món phải thử khi tới Singapore
Trong thế giới ẩm thực phong phú ở Singapore,
món cua sốt ớt được coi là món ăn đặc biệt nhất, tinh túy nhất. Vào
tháng 7, có riêng một lễ hội Cua sốt ớt được tổ chức tại đại lộ nổi danh
Orchard.
Lần đầu tới với đất nước Singapore, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng văn hóa, con người. Cùng với đó là đủ sắc màu ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa, Malaysia, châu Âu... cùng xuất hiện ở quốc đảo sạch bậc nhất thế giới. Dù phong phú vậy, nhưng hầu hết các du khách và chính người dân Singapore đều công nhận món cua chiên ớt chính là đặc sản nhất định phải thưởng thức khi tới đây.
Món ăn làm từ những chú cua biển đã xuất hiện từ những năm 1950. Thời gian trôi qua, hương vị của món ăn ngày càng được đổi mới cho phù hợp với khẩu vị của thực khách.
Điều tạo nên nét riêng của cua sốt ớt chính là nước sốt tuyệt vời của món cua, đậm đà, thơm ngon trong vị cay cay. Theo tiết lộ của các đầu bếp, thành phần có tỏi, dấm gạo cho vào bột mì và trứng đã tạo nên loại nước sốt ngon tới vậy. Người dân Singapore thường gọi thêm màn thầu, bánh bao chay để chấm với nước sốt. Chan nước sốt vào cơm trắng chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn ăn thêm phần ngon miệng.
Ngoài ra, các chủ nhà hàng cũng rất cẩn thận khi chọn cua cũng như khi chế biến. Chỉ khi khách hàng gọi món, các chú cua càng to, thịt chắc, tươi ngon, còn sống mới được đem ra làm. Dù phải chờ đợi khoảng 10 phút nhưng bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi nhìn thấy đĩa cua vẫn còn nóng hôi hổi bày ra trên bàn. Càng cua cũng đã được dập sẵn nên bạn không cần dùng kìm để ăn. Vì con cua nặng khoảng 400g nên bạn chỉ cần mua một con cho hai người ăn là đủ. Cua ở các cửa hàng thường được bán theo kg, khoảng 50 đô la Singapore một kg (được 2-3 con).
Điểm yêu thích của du khách khi muốn thưởng thức món cua này chính là bờ biển tại Công Viên East Coast. Do điểm này khá xa trung tâm nên nhiều người chọn ăn ở các nhà hàng trên phố. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề phải lo lắng mất công đi tìm bởi hầu hết các hàng ăn đều có món ăn này, đặc biệt là khu phố Tàu (Chinatown) với hương vị cũng không có khác biệt nhiều.
Màu sắc của món ăn rất bắt mắt. Ảnh: Út Liên. |
Lần đầu tới với đất nước Singapore, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng văn hóa, con người. Cùng với đó là đủ sắc màu ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa, Malaysia, châu Âu... cùng xuất hiện ở quốc đảo sạch bậc nhất thế giới. Dù phong phú vậy, nhưng hầu hết các du khách và chính người dân Singapore đều công nhận món cua chiên ớt chính là đặc sản nhất định phải thưởng thức khi tới đây.
Món ăn làm từ những chú cua biển đã xuất hiện từ những năm 1950. Thời gian trôi qua, hương vị của món ăn ngày càng được đổi mới cho phù hợp với khẩu vị của thực khách.
Điều tạo nên nét riêng của cua sốt ớt chính là nước sốt tuyệt vời của món cua, đậm đà, thơm ngon trong vị cay cay. Theo tiết lộ của các đầu bếp, thành phần có tỏi, dấm gạo cho vào bột mì và trứng đã tạo nên loại nước sốt ngon tới vậy. Người dân Singapore thường gọi thêm màn thầu, bánh bao chay để chấm với nước sốt. Chan nước sốt vào cơm trắng chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn ăn thêm phần ngon miệng.
Các anh chàng của nhóm 2AM (Hàn Quốc) chờ thưởng thức cua sốt ở Singapore. Ảnh: Daily Kpop. |
Ngoài ra, các chủ nhà hàng cũng rất cẩn thận khi chọn cua cũng như khi chế biến. Chỉ khi khách hàng gọi món, các chú cua càng to, thịt chắc, tươi ngon, còn sống mới được đem ra làm. Dù phải chờ đợi khoảng 10 phút nhưng bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi nhìn thấy đĩa cua vẫn còn nóng hôi hổi bày ra trên bàn. Càng cua cũng đã được dập sẵn nên bạn không cần dùng kìm để ăn. Vì con cua nặng khoảng 400g nên bạn chỉ cần mua một con cho hai người ăn là đủ. Cua ở các cửa hàng thường được bán theo kg, khoảng 50 đô la Singapore một kg (được 2-3 con).
Điểm yêu thích của du khách khi muốn thưởng thức món cua này chính là bờ biển tại Công Viên East Coast. Do điểm này khá xa trung tâm nên nhiều người chọn ăn ở các nhà hàng trên phố. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề phải lo lắng mất công đi tìm bởi hầu hết các hàng ăn đều có món ăn này, đặc biệt là khu phố Tàu (Chinatown) với hương vị cũng không có khác biệt nhiều.
Bạn không cần dùng kìm để ăn vì cua đã được dập sẵn. Ảnh: Út Liên. |
Đi Singapore với giá vé 88.000 đồng
Hãng hàng không Tiger Airways đưa ra mức giá khuyến mãi đặc biệt trong vòng một tuần lễ.
Kỷ niệm 8 năm ngày đưa vào hoạt động đường bay giữa Việt Nam và Singapore, hãng hàng không Tiger Airways phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đưa ra chương trình Cùng khám phá Singapore kỳ thú. Dịp này, hãng cũng đưa ra mức giá vé khuyến mãi đặc biệt kéo dài trong vòng một tuần kể từ 3/6. Nếu hành khách đi từ TP HCM sang Singapore sẽ chỉ mất 88.000 đồng, trong khi đi từ Hà Nội sẽ mất 688.000 đồng.
Ông Kaneswaran Avili - giám đốc thương mại của Tiger Airways - cho biết, kỷ niệm 8 năm phấn đấu gầy dựng và khẳng định sự hiện diện tại Việt Nam là một dịp đặc biệt đối với hãng hàng không này.
"Chúng tôi rất phấn khởi khi đạt được một sự phát triển bền vững và được khách hàng đón nhận nồng nhiệt trong suốt những năm qua. Tôi tin rằng giá vé khuyến mãi của Tiger cùng với các chương trình thú vị khác của STB sẽ đem đến nhiều trải nghiệm giá trị hơn nữa cho những hành khách Việt Nam đã chọn bay cùng chúng tôi", ông nói thêm.
Chiều 30/5, đại diện Tiger Airways chia sẻ trong buổi họp báo tại TP HCM, họ vừa chuyển điểm đáp mới sang sân bay Changi, ga Terminal 2. Hãng cũng giới thiệu một loạt các dịch vụ đi kèm, với phương châm đem lại cho khách hàng cảm giác hài lòng và thoải mái nhất. Từ nay, hành khách có thể tận hưởng tiện ích của các quầy đăng ký tiện lợi, khu ẩm thực tự chọn và các phương tiện giải trí tại sảnh SATS cao cấp ngay tại sân bay.
Bên cạnh các tiện ích mới, Tiger Airways còn vừa nhận được giải thưởng Bữa ăn trên không ngon nhất cho hạng mục hàng không giá rẻ của giải thưởng thực phẩm của các hãng hàng không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2012. Khi mua vé máy bay trực tuyến, khách hàng cũng có thể đặt trước bữa ăn trên chuyến bay của mình.
Dịp này, Tổng cục Du lịch Singapore cũng giới thiệu chương trình 8 nét độc đáo mang bạn đến Singaporetrên trang facebook YourSingapore Vietnam, kéo dài trong 8 tuần lễ để cung cấp thêm trải nghiệm cho hành khách. Bà Fiona Loi - trưởng đại diện STB - hy vọng, chương trình này sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho hành khách trong việc lên kế hoạch khám phá đảo quốc sư tử.
Kỷ niệm 8 năm ngày đưa vào hoạt động đường bay giữa Việt Nam và Singapore, hãng hàng không Tiger Airways phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đưa ra chương trình Cùng khám phá Singapore kỳ thú. Dịp này, hãng cũng đưa ra mức giá vé khuyến mãi đặc biệt kéo dài trong vòng một tuần kể từ 3/6. Nếu hành khách đi từ TP HCM sang Singapore sẽ chỉ mất 88.000 đồng, trong khi đi từ Hà Nội sẽ mất 688.000 đồng.
Khu chợ Tiong Bahru - một trong những địa điểm được khuyên nên đến tham quan khi sang Singapore. |
Ông Kaneswaran Avili - giám đốc thương mại của Tiger Airways - cho biết, kỷ niệm 8 năm phấn đấu gầy dựng và khẳng định sự hiện diện tại Việt Nam là một dịp đặc biệt đối với hãng hàng không này.
"Chúng tôi rất phấn khởi khi đạt được một sự phát triển bền vững và được khách hàng đón nhận nồng nhiệt trong suốt những năm qua. Tôi tin rằng giá vé khuyến mãi của Tiger cùng với các chương trình thú vị khác của STB sẽ đem đến nhiều trải nghiệm giá trị hơn nữa cho những hành khách Việt Nam đã chọn bay cùng chúng tôi", ông nói thêm.
Chiều 30/5, đại diện Tiger Airways chia sẻ trong buổi họp báo tại TP HCM, họ vừa chuyển điểm đáp mới sang sân bay Changi, ga Terminal 2. Hãng cũng giới thiệu một loạt các dịch vụ đi kèm, với phương châm đem lại cho khách hàng cảm giác hài lòng và thoải mái nhất. Từ nay, hành khách có thể tận hưởng tiện ích của các quầy đăng ký tiện lợi, khu ẩm thực tự chọn và các phương tiện giải trí tại sảnh SATS cao cấp ngay tại sân bay.
Bên cạnh các tiện ích mới, Tiger Airways còn vừa nhận được giải thưởng Bữa ăn trên không ngon nhất cho hạng mục hàng không giá rẻ của giải thưởng thực phẩm của các hãng hàng không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2012. Khi mua vé máy bay trực tuyến, khách hàng cũng có thể đặt trước bữa ăn trên chuyến bay của mình.
Dịp này, Tổng cục Du lịch Singapore cũng giới thiệu chương trình 8 nét độc đáo mang bạn đến Singaporetrên trang facebook YourSingapore Vietnam, kéo dài trong 8 tuần lễ để cung cấp thêm trải nghiệm cho hành khách. Bà Fiona Loi - trưởng đại diện STB - hy vọng, chương trình này sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho hành khách trong việc lên kế hoạch khám phá đảo quốc sư tử.
Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013
Bí quyết chống say xe cho chuyến đi không kém vui
Sau một chuyến đi dài, cơ thể rơi vào trạng thái choáng váng, chóng
mặt, buồn nôn. Bao nhiêu dự định không thể thực hiện vì bạn quá mệt mỏi.
Bởi vậy, làm sao để không say xe luôn là mối quan tâm của mọi người khi ngồi trong ôtô.
Say xe là hiện tượng khá phổ biến, mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thể chất của từng cá nhân. Những người ít đi xe, trẻ em từ 2-12 tuổi, phụ nữ là những đối tượng dễ bị say xe. Người say thường chóng mặt, choáng váng, đứng không vững, mệt mỏi, buồn nôn.
Nguyên nhân do não nhận được các thông tin trái ngược nhau từ mắt và tiền đình, cơ quan chịu trách nhiệm về sự cân bằng của cơ thể. Đôi khi say chỉ là do tâm lý, nếu ai đó nghĩ rằng mình dễ bị say xe thì họ có nguy cơ mắc phải hiện tượng này cao hơn người khác.
Đối với một chuyến đi hàng trăm cây số, dù là người khỏe mạnh cũng cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, chuẩn bị thể lực tốt trước khi đi là điều quan trọng.
Trước và trong khi đi không nên ăn quá no hoặc uống các loại nước có ga vì chúng dễ gây cảm giác buồn nôn. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhẹ, sử dụng các loại bánh quy khô, bánh mỳ để hút dịch dạ dày.
Nên nhai một nhánh gừng hoặc ngậm kẹo gừng, bởi chúng có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giảm sự hoạt động của Histamine dẫn đến giảm co thắt cơ trơn, giảm dị ứng với các protein lạ, chống say xe.
Nếu bạn là người dễ say xe, hãy đề nghị với các bác tài cho mình ngồi phía trên, gần cửa thông gió. Ở trong xe nhìn ra ngoài, bạn luôn có cảm giác cảnh vật hai bên đường chạy giật lùi về phía sau. Càng nhìn vuông góc với xe thì tốc độ chạy giật lùi đó càng nhanh, bạn dễ bị chóng mặt hơn. Bởi vậy, hãy nhìn thẳng về phía trước.
Ngồi trong xe mấy tiếng đồng hồ thật buồn chán, chi bằng mang theo quyển sách để đọc lúc rảnh rỗi. Ý tưởng đó chắc chỉ xuất hiện ở những người lần đầu tiên đi xa. Đọc sách trên xe khiến tầm nhìn của bạn cố định, trong khi tai và cơ thể lại thu được tín hiệu chuyển động, bởi thế bạn sẽ chóng mặt.
Nghe nhạc hoặc nói chuyện với mọi người xung quanh sẽ giúp bạn phân tâm, quên đi cảm giác say và mệt mỏi.
Giải pháp dùng bông bịt tai, đáp khăn lạnh lên trán và chìm vào giấc ngủ sẽ làm hành trình ngắn lại và là cách giữ sức tốt nhất.
Cuối cùng là sử dụng thuốc chống say. Đối với những người không muốn uống thuốc có thể sử dụng miếng dán dưới tai.
Say xe là hiện tượng khá phổ biến, mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thể chất của từng cá nhân. Những người ít đi xe, trẻ em từ 2-12 tuổi, phụ nữ là những đối tượng dễ bị say xe. Người say thường chóng mặt, choáng váng, đứng không vững, mệt mỏi, buồn nôn.
Nguyên nhân do não nhận được các thông tin trái ngược nhau từ mắt và tiền đình, cơ quan chịu trách nhiệm về sự cân bằng của cơ thể. Đôi khi say chỉ là do tâm lý, nếu ai đó nghĩ rằng mình dễ bị say xe thì họ có nguy cơ mắc phải hiện tượng này cao hơn người khác.
Đối với một chuyến đi hàng trăm cây số, dù là người khỏe mạnh cũng cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, chuẩn bị thể lực tốt trước khi đi là điều quan trọng.
Trước và trong khi đi không nên ăn quá no hoặc uống các loại nước có ga vì chúng dễ gây cảm giác buồn nôn. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhẹ, sử dụng các loại bánh quy khô, bánh mỳ để hút dịch dạ dày.
Nên nhai một nhánh gừng hoặc ngậm kẹo gừng, bởi chúng có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giảm sự hoạt động của Histamine dẫn đến giảm co thắt cơ trơn, giảm dị ứng với các protein lạ, chống say xe.
Nếu bạn là người dễ say xe, hãy đề nghị với các bác tài cho mình ngồi phía trên, gần cửa thông gió. Ở trong xe nhìn ra ngoài, bạn luôn có cảm giác cảnh vật hai bên đường chạy giật lùi về phía sau. Càng nhìn vuông góc với xe thì tốc độ chạy giật lùi đó càng nhanh, bạn dễ bị chóng mặt hơn. Bởi vậy, hãy nhìn thẳng về phía trước.
Ngồi trong xe mấy tiếng đồng hồ thật buồn chán, chi bằng mang theo quyển sách để đọc lúc rảnh rỗi. Ý tưởng đó chắc chỉ xuất hiện ở những người lần đầu tiên đi xa. Đọc sách trên xe khiến tầm nhìn của bạn cố định, trong khi tai và cơ thể lại thu được tín hiệu chuyển động, bởi thế bạn sẽ chóng mặt.
Nghe nhạc hoặc nói chuyện với mọi người xung quanh sẽ giúp bạn phân tâm, quên đi cảm giác say và mệt mỏi.
Giải pháp dùng bông bịt tai, đáp khăn lạnh lên trán và chìm vào giấc ngủ sẽ làm hành trình ngắn lại và là cách giữ sức tốt nhất.
Cuối cùng là sử dụng thuốc chống say. Đối với những người không muốn uống thuốc có thể sử dụng miếng dán dưới tai.
Mẹo giữ sức khỏe khi đi 'phượt'
Giữ sức khỏe khi đi du lịch là một điều hết sức quan trọng, đặc biệt
là những bạn đi theo kiểu "phượt", không được tour hỗ trợ. Vì vậy sự
chuẩn bị kĩ càng không bao giờ là thiếu.Đến
một tỉnh thành hay một đất nước khác, khí hậu thay đổi, các món ăn lạ
với khẩu vị thường ngày cộng với việc phải di chuyển một chặng đường dài
và xa nên rất dễ khiến bạn mệt mỏi, có thể là bệnh. Bạn sẽ mất đi cơ
hội khám phá.
1. Tiêu chảy: Vấn đề khá nghiêm trọng khi đi du lịch là bị tiêu chảy, làm cho chuyến đi của bạn trở nên mệt mỏi, đuối sức, giảm sức bền, người lả đi. Tiêu chảy có thể xảy ra do thay đổi khí hậu, nguồn nước, cộng với thức ăn không đảm bảo vệ sinh nên các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy dễ xâm nhập vào đường tiêu hóa. Để tránh tình trạng này thì không nên ăn các món đặc sản khi không rõ nguồn gốc chế biến, không ăn rau sống các loại, nước đá… Mỗi sáng, bạn có thể phòng ngừa bằng cách uống 1 gói Smecta và nếu có tình trạng tiêu chảy thì bạn tăng liều lên 2 gói, uống kèm với ORS để tránh tình trạng mất nước. Tốt hơn hết, nếu có thể, bạn nên dùng nước uống đóng chai.
2. Chống say tàu xe: Trước khi lên xe không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Thuốc chống say xe nên uống lúc 30 phút trước khi lên xe. Nếu di chuyển đường dài thì sau 4 giờ uống thuốc một lần. Với những người say xe nặng thì nên đeo khẩu trang hoặc cầm theo vỏ quýt nhét vào lỗ mũi. Mùi vỏ quýt sẽ loại trừ những mùi khó chịu trên xe gây nên.
3.
Say nắng hoặc lạnh: Khi đi dưới ánh nắng mặt trời nên mặc áo khoác có
mũ nếu chạy xe máy. Còn đi xe hơi hoặc đi dọc biển hay leo núi thì nên
có mũ rộng vành như mũ tai bèo, đeo kính mát bảo vệ mắt loại lọc được
tia cực tím và luôn đem theo chai nước để uống khi khát. Đối với những
bạn leo núi thì nên pha ORS để cân bằng điện giải, tránh được tình trạng
khô hay nức môi, đồng thời nên giữ ấm cổ, tai, lòng bàn chân bằng khăn
choàng, tất (vớ). Khi du lịch bụi, di chuyển nhiều, vì vậy nên mặc những
trang phục thoáng, mát như những quần legging hay áo thun. Tránh mặc
những bộ đồ bó sát, chật cứng ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.
Với những chuyến phượt ở nước ngoài, vì lệch múi giờ và vận chuyển xa nên có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, người mệt mỏi. Vì vậy, cần chịu khó tập những động tác hít thở, cùng với những bài tập thể dục cơ bản. Nếu tình trạng trên kéo dài, bạn có thể bổ sung vitamin, khoảng chất...
Cuối cùng, bạn nên mang theo một vài loại thuốc như: giảm đau, dị ứng, dầu gió, băng cá nhân, cao dán, gạc y tế, thuốc sát trùng, kem chống nắng, kem phòng ngừa muỗi đốt, để phòng ngừa những trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt, nên ngủ đủ giấc thì mới đủ tỉnh táo khi lái xe (với những người phượt bằng xe máy).
Chúc các bạn có những chuyến phượt thật ý nghĩa bên bạn bè và người thân
1. Tiêu chảy: Vấn đề khá nghiêm trọng khi đi du lịch là bị tiêu chảy, làm cho chuyến đi của bạn trở nên mệt mỏi, đuối sức, giảm sức bền, người lả đi. Tiêu chảy có thể xảy ra do thay đổi khí hậu, nguồn nước, cộng với thức ăn không đảm bảo vệ sinh nên các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy dễ xâm nhập vào đường tiêu hóa. Để tránh tình trạng này thì không nên ăn các món đặc sản khi không rõ nguồn gốc chế biến, không ăn rau sống các loại, nước đá… Mỗi sáng, bạn có thể phòng ngừa bằng cách uống 1 gói Smecta và nếu có tình trạng tiêu chảy thì bạn tăng liều lên 2 gói, uống kèm với ORS để tránh tình trạng mất nước. Tốt hơn hết, nếu có thể, bạn nên dùng nước uống đóng chai.
2. Chống say tàu xe: Trước khi lên xe không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Thuốc chống say xe nên uống lúc 30 phút trước khi lên xe. Nếu di chuyển đường dài thì sau 4 giờ uống thuốc một lần. Với những người say xe nặng thì nên đeo khẩu trang hoặc cầm theo vỏ quýt nhét vào lỗ mũi. Mùi vỏ quýt sẽ loại trừ những mùi khó chịu trên xe gây nên.
Với những chuyến phượt ở nước ngoài, vì lệch múi giờ và vận chuyển xa nên có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, người mệt mỏi. Vì vậy, cần chịu khó tập những động tác hít thở, cùng với những bài tập thể dục cơ bản. Nếu tình trạng trên kéo dài, bạn có thể bổ sung vitamin, khoảng chất...
Cuối cùng, bạn nên mang theo một vài loại thuốc như: giảm đau, dị ứng, dầu gió, băng cá nhân, cao dán, gạc y tế, thuốc sát trùng, kem chống nắng, kem phòng ngừa muỗi đốt, để phòng ngừa những trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt, nên ngủ đủ giấc thì mới đủ tỉnh táo khi lái xe (với những người phượt bằng xe máy).
Chúc các bạn có những chuyến phượt thật ý nghĩa bên bạn bè và người thân
Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013
Con đường tham quan Peranakan
Đường, gia vị và những điều tuyệt hảo. Hãy
thả bộ dọc con đường tham quan Peranakan để cảm nhận những nét đặc thù
của Peranakan tại Singapore. Để bắt đầu hành trình, trước tiên hãy đến
thăm Vườn gia vị Spice tại nơi trước đây vốn là Vườn Bách thảo trong
Công viên Fort Canning. Bạn có thể dạo quanh Vườn gia vị Spice trước khi
quay lại Học viện At-Sunrice (một trung tâm đào tạo chuyên quảng bá các
món ăn của khu vực Châu Á và các kỹ năng chế biến món ăn) - nơi bạn có
thể tham dự một khóa học nấu ăn để tìm hiểu những nét tinh tế trong nghệ
thuật chế biến món ăn Peranakan vốn chịu ảnh hưởng bởi kỹ thuật nấu
nướng của người Mã Lai và Trung Quốc.
Tiếp theo, hãy đến Bảo tàng Peranakan trên phố Armenia ngay kế bên để được đắm chìm vào không gian văn hóa hoàn mĩ bao gồm các di sản, văn hóa, ngôn ngữ và trang phục cũng như truyền thống và nghi lễ quan trọng của người Peranakan. Với bộ sưu tập đầy đủ và đa dạng nhất các hiện vật của người Peranakan trên thế giới, bạn sẽ được khám phá tất cả những gì cần biết về nền văn hóa tổng hợp độc đáo này.
Con đường tham quan Peranakan thường đi qua khu Joo Chiat của Singapore, nơi bạn có thể cảm nhận nhịp sống thư thái của khu vực có nhiều người Peranakan và người Âu Á sinh sống này. Đến với Khu Liên hợp Joo Chiat, bạn sẽ thấy các cửa hàng như Guan Huat Lee có bán tất cả các loại bát đĩa và đồ dùng nhà bếp, đồ trang sức nhỏ lấy cảm hứng từ văn hóa Nyonya, guốc gỗ màu đỏ và khuôn gỗ được sử dụng để nướng bánh trung thu (loại bánh nướng hình tròn có nhân thường thấy trong dịp Tết Trung thu) và cửa hàng Kway Guan Huat - một trong những cơ sở làm bánh tráng để cuốn popiah (bò bía) hiếm hoi.
Để kiếm nơi nghỉ ngơi xung quanh khu vực này, hãy đến Khách sạn Le Peranakan nằm trong một dãy cửa hàng mặt phố được bảo tồn. Tọa lạc tại số 400 đường East Coast, khách sạn được thiết kế theo đúng kiểu Peranakan, với các phòng được chạm khắc theo phong cách Nyonya và Baba.
Quận Joo Chiat và Katong ở Singapore là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa to lớn của người Peranakan cổ xưa, thể hiện qua trang phục sang trọng, sản phẩm thêu, đan hạt cườm, đồ trang sức và đồ nội thất. Ngày nay, bạn sẽ tìm thấy những mặt hàng thời trang và các món đồ trang trí Peranakan vô cùng tinh tế tại cửa hàng Rumah Bebe - một ngôi nhà đã được cải tạo với vô số đồ đạc và các bức chạm trổ tinh tế bằng gỗ.
Cuối cùng, khi bạn kết thúc con đường tham quan Peranakan vào buổi tối, hãy thử thưởng thức các món ẩm thực cao cấp của Peranakan tại khách sạn Peranakan Inn nổi tiếng trên đường East Coast hoặc tại nhà hàng Chilli Padi ở Khu Joo Chiat. Đừng quên gọi món đầu cá cà ri sốt me (the fish head assam curry) và món cơm trộn nasi goreng buah keluak để được thưởng thức hai trong số muôn vàn món ăn truyền thống nổi tiếng của Peranakan.
Tiếp theo, hãy đến Bảo tàng Peranakan trên phố Armenia ngay kế bên để được đắm chìm vào không gian văn hóa hoàn mĩ bao gồm các di sản, văn hóa, ngôn ngữ và trang phục cũng như truyền thống và nghi lễ quan trọng của người Peranakan. Với bộ sưu tập đầy đủ và đa dạng nhất các hiện vật của người Peranakan trên thế giới, bạn sẽ được khám phá tất cả những gì cần biết về nền văn hóa tổng hợp độc đáo này.
Con đường tham quan Peranakan thường đi qua khu Joo Chiat của Singapore, nơi bạn có thể cảm nhận nhịp sống thư thái của khu vực có nhiều người Peranakan và người Âu Á sinh sống này. Đến với Khu Liên hợp Joo Chiat, bạn sẽ thấy các cửa hàng như Guan Huat Lee có bán tất cả các loại bát đĩa và đồ dùng nhà bếp, đồ trang sức nhỏ lấy cảm hứng từ văn hóa Nyonya, guốc gỗ màu đỏ và khuôn gỗ được sử dụng để nướng bánh trung thu (loại bánh nướng hình tròn có nhân thường thấy trong dịp Tết Trung thu) và cửa hàng Kway Guan Huat - một trong những cơ sở làm bánh tráng để cuốn popiah (bò bía) hiếm hoi.
Để kiếm nơi nghỉ ngơi xung quanh khu vực này, hãy đến Khách sạn Le Peranakan nằm trong một dãy cửa hàng mặt phố được bảo tồn. Tọa lạc tại số 400 đường East Coast, khách sạn được thiết kế theo đúng kiểu Peranakan, với các phòng được chạm khắc theo phong cách Nyonya và Baba.
Quận Joo Chiat và Katong ở Singapore là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa to lớn của người Peranakan cổ xưa, thể hiện qua trang phục sang trọng, sản phẩm thêu, đan hạt cườm, đồ trang sức và đồ nội thất. Ngày nay, bạn sẽ tìm thấy những mặt hàng thời trang và các món đồ trang trí Peranakan vô cùng tinh tế tại cửa hàng Rumah Bebe - một ngôi nhà đã được cải tạo với vô số đồ đạc và các bức chạm trổ tinh tế bằng gỗ.
Cuối cùng, khi bạn kết thúc con đường tham quan Peranakan vào buổi tối, hãy thử thưởng thức các món ẩm thực cao cấp của Peranakan tại khách sạn Peranakan Inn nổi tiếng trên đường East Coast hoặc tại nhà hàng Chilli Padi ở Khu Joo Chiat. Đừng quên gọi món đầu cá cà ri sốt me (the fish head assam curry) và món cơm trộn nasi goreng buah keluak để được thưởng thức hai trong số muôn vàn món ăn truyền thống nổi tiếng của Peranakan.
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)